English | ภาษาไทย
ความเป็นมา
เกาะเหลาเหลียงน้อง
เกาะเหลาเหลียงพี่
เกาะตะเกียง
Sea Camping
   
ข้อมูลเพิ่มเติมก่อนออกเดินทาง
ความเป็นมา เกาะเหลาเหลียง

ตั้งแต่โบราณมาได้มีนิทานพื้นบ้านเล่าถึงประวัติความเป็นมาของชื่อเกาะเหลาเหลียง
ว่าได้มีเรือซึ่งพ่วงติดกันมา 2 ลำ มีชื่อว่า เหลาเหลียงพี่ และ เหลาเหลียงน้อง
เดินทางรอนแรมค้าขายมาจากทางประเทศจีน
วันหนึ่งเมื่อเดินทางมาถึงบริเวณเกาะแห่งหนึ่งซึ่งมีชื่อว่า เกาะเภตรา ก็ได้เกิดอาเภทให้มีคลื่นขนาดยักษ์ ด้วยความไม่รู้ของคนในเรือจึงเผลอกล่าวสบสวาจาขึ้น เหตุนั้นเองทำให้พระเจ้าไม่พอใจเป็นอย่างยิ่ง จึงทรงลงโทษ โดยการสาบเรือทั้งสองลำนั้นให้กลายเป็นหิน จึงเกิดเป็นตำนานความเชื่อของชาวเลว่า
เวลาออกทะเลห้ามมิให้กล่าวทักถึงปรากฎการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นอย่างผิดปกติเพราะมัน
อาจนำภัยพิบัติมาถึงตัวได้ อุปมาดังคำโบราณว่า เข้าป่าอย่ากล่าวถึงเสือ


เหลาเหลียง หรือ หลาวเหลียง หรือ เหล่าเหลียง ตั้งอยู่ในตำบลเกาะสุกร อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง เป็นหนึ่งในหมู่เกาะเภตรา กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพืชพันธุ์ ซึ่งเป็นหมู่เกาะที่มีความสวยงามของภูเขาหินปูนตามธรรมชาติสูงเสียดฟ้า หมู่เกาะเภตรา ประกอบไปด้วยเกาะเภตรา เกาะเหลาเหลียง (หรือเกาะหลาวเหลียง) เกาะทะลุ เกาะตาใบ เกาะตะลุ้ยน้อย เกาะตะลุ้ยใหญ่ และเกาะตะเกียง หมู่เกาะดังกล่าวอยู่ในเขตสัมปทานรังนกอีแอ่น จังหวัดตรัง ทำให้หมู่เกาะเภตรา กลายเป็นพื้นที่ปิดมานานนับสิบปี สภาพของธรรมชาติบนเกาะและในทะเล จึงยังคงความสมบูรณ์สวยงามเป็นธรรมชาติ ทั้งหาดทรายขาว น้ำทะเลใส ความอุดมสมบูรณ์ของปะการังอ่อน และปะการังแข็ง กัลปังหา ปลาทะเลสวยงามและสิ่งมีชีวิตใต้น้ำมากมาย รอการมาสัมผัสจากนักท่องเที่ยวที่รักธรรมชาติ เกาะเหลาเหลียง ประกอบไปด้วยเกาะสองเกาะ คือ เหลาเหลียงน้อง (เหนือ) และ เหลาเหลียงพี่ (ใต้)
เกาะเหลาเหลียงน้อง

เกาะเหลาเหลียงน้องหรือเกาะหลาวเหลียงน้องเป็นเกาะขนาดเล็กในทะเลอันดามัน ห่างจากท่าเรือหาดยาวในจังหวัดตรัง อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา ประมาณ 22 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง โดยเรือเร็ว ประมาณ 35-40 นาที และโดยเรือทัวร์ประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที เหลาเหลียงน้องมีลักษณะเป็นภูเขาหินปูน มีหน้าผาสูงกว่าร้อยเมตรโดยรอบ ซึ่งเหมาะสำหรับกีฬาปีนหน้าผา และเป็นกำบังภัยธรรมชาติอย่างดี มีหาดทรายขาวสะอาดและน้ำทะเลใสบริสุทธิ์ รวมไปถึงแนวปะการังที่สวยงามสมบูรณ์ทอดตัวอยู่ทางด้านทิศตะวันออก ที่เหลาเหลียงน้องนั้น ใต้น้ำเต็มไปด้วยกอดอกไม้ทะเลและฝูงปลาการ์ตูนหลากพันธ์และปลาสวยงามอื่นๆ มีปะการังอ่อนเจ็ดสีที่ขึ้นชื่อของจังหวัดตรัง มีกัลปังหาหลากสีที่ยังสมบูรณ์และหาดูได้ยาก เหมาะอย่างยิ่งสำหรับดำน้ำตื้นด้วยท่อหายใจ

บนเหลาเหลียงน้องนี้เองที่ทางเรา X-site จะพาท่านไปสัมผัสธรรมชาติกับที่พักแบบ Sea Camping ซึ่งเป็นเต็นท์ขนาดใหญ่ (3x5x2.2m) ภายในแบ่งเป็นสองห้อง ห้องนอนด้านในเตรียมใว้ให้คุณพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่นเตียง หมอน ผ้าห่ม พัดลมไฟฟ้า และโคมไฟหัวเตียง ส่วนห้องนั่งเล่นด้านนอกเอาให้คุณรับแขก หรือนั่งพักผ่อนบนหมอนสามเหลี่ยมชมความสวยงามของธรรมชาติริมทะเลผ่านหน้าต่างรอบด้านกับคนที่รู้ใจของคุณ

บนเหลาเหลียงน้องเรายังได้จัดเตรียมกิจกรรมต่างๆ ให้คุณได้สนุกสนานกับเพื่อนๆ และคนรู้ใจ เช่น พายเรือคายัครอบเกาะเหลาเหลียง ลอดอุโมงค์ทะเลเวลาน้ำลง เที่ยวชมเกาะด้วยเส้นทางเดินเท้าไต่หน้าผา ชมทะเลจากมุมสูง ดำน้ำแบบ Skin ปีนผาและโรยตัวด้วยอุปกรณ์มาตรฐาน ตกปลายามเย็น ดูปูแม่ไก่ตอนหัวค่ำ และที่พลาดไม่ได้คือชมถ้ำรังนกซึ่งจะมองเห็นได้เฉพาะในเวลาน้ำลดเท่านั้น ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวจะต้องปฎิบัติตามระเบียบของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพืชพันธุ์โดยเคร่งครัด


เกาะเหลาเหลียงพี่

เกาะเหลาเหลียงพี่ หรือ เกาะหลาวเหลียงพี่ ตั้งอยู่ทางด้านทิศใต้ของเกาะเหลาเหลียงน้อง ระยะห่างประมาณ 300 เมตร เหลาเหลียงพี่เป็นเกาะที่มีชายหาดทรายขาวที่สวยงามมากแห่งหนึ่ง เพียง 5 นาทีจากเหลาเหลียงน้อง ท่านก็จะพบกับหาดทรายขาวสะอาด ฝูงปลาสวยงามหลากชนิดและปะการังที่ยังอุดมสมบูรณ์ บนเหลาเหลียงพี่นี้จะมีชาวประมงมาอาศัยชั่วคราวอยู่มากกว่า 70 หลังคาเรือน โดยชาวประมงจะใช้เกาะเหลาเหลียงพี่เป็นที่พักชั่วคราวสำหรับหลบลมและพักอาศัยเวลาออกทะเลหาปลาหาปู ซึ่งพร้อมให้ท่านเลือดซื้อปู้ม้าสดๆ ที่หาไม่ได้จากในเมือง บริเวณเกาะเหลาเหลาเหลียงพี่เป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นทั้งสองเหลาเหลียง คือ เกาะเหลาเหลียงพี่ตระหง่านเคียงคู่กับเกาะเหลาเหลียงน้อง

ระหว่างเหลาเหลียงพี่และเหลาเหลียงน้องจะเป็นร่องน้ำ ซึ่งที่หัวเกาะเหลาเหลียงพี่นี่เองจะเป็นที่อยู่ของปะการังอ่อนเจ็ดสี ซึ่งโดยธรรมชาติแล้ว ปะการังอ่อนนั้นจะขึ้นอยู่เฉพาะที่ระดับน้ำลึกและเชี่ยว แต่ธรรมชาติที่นี่จะมีความพิเศษกว่าที่อื่นตรงที่ ปะการังอ่อนเหล่านี้จะอาศัยอยู่ที่ระดับความลึกไม่มาก เมื่อบวกกับจังหวะน้ำขึ้น-ลงที่เหมาะสมจะเป็นโอกาส ให้ท่านได้ชมปะการังอ่อนเจ็ดสีเหล่านี้โดยอาศัยเพียงแค่หน้ากากและท่อหายใจเท่านั้น แม้แต่คนที่ว่ายน้ำไม่เป็น เราก็มีไกด์คอยดูแลและชูชีพมาตรฐานให้สวมใส่ก็สามารถเพลิดเพลินไปกับความสวยงามของธรรมชาติที่เหลาเหลียงนี้ได้เกาะตะเกียง

เกาะตะเกียง เป็นเกาะเล็กๆ ในหมู่เกาะเภตรา ซึ่งอยู่ในอุทยานหมู่เกาะเภตราที่มีความสวยงามตามธรรมชาติเป็นอย่างยิ่ง มีหาดทรายขาวยาวประมาณ 100 เมตร มีแนวปะการังแข็ง ที่สวยงามทั้งยังค่อนข้างสมบูรณ์ อาทิ เช่น ปะการังเขากวาง ปะการังก้อน ปะการังโต๊ะ ซึ่งเป็นที่หลบภัยของปลาสวยงามหลากชนิด น้ำทะเลในบริเวณนี้จะใสมากเพราะตัวเกาะอยู่ห่างจากฝั่งกว่าเกาะอื่นๆ บวกกับฝูงปลาสวยงามมากมายทำให้เกาะตะเกียง เป็นจุดสำหรับการดำน้ำดูปะการังแบบ Snorkeling ที่ดีที่สุดในท้องทะเลตรัง ที่ตั้งของเกาะตะเกียงห่างจากเกาะเหลาเหลียงน้องหรือเกาะหลาวเหลียงน้องประมาณ 4 กิโลเมตรไปทางด้านทิศตะวันตก ใช้เวลาเดินทางโดยเรือพาดหางหรือเรือทัวร์ประมาณ 15-20 นาทีเท่านั้น ถ้าท่านมาเที่ยวเกาะเหลาเหลียงแล้ว ก็ไม่ควรพลาดที่จะแวะมาที่เกาะตะเกียงแห่งนี้ สำหรับลูกค้าทุกท่านที่ซื้อแพคเกจทัวร์ของเกาะเหลาเหลียง เราจะพาท่านไปเยี่ยมเยือนที่เกาะตะเกียงนี้ด้วย

Sea Camping (Gallery เต็นท์)


เป็นที่พักแนวใหม่ที่ผสานการอยู่ร่วมกับธรรมชาติโดยไม่ละทิ้ง
ความสะดวกสบายภายในเต็นท์ขนาดใหญ่ 10 คนนอน (3 x 5 x 2.2 เมตร) ที่ถูกออกแบบใหม่ เพื่อให้นอนเพียงสองท่าน
เท่านั้น มีการแบ่งสัดส่วนเป็นสองห้อง
ในห้องนอนเตรียมพร้อมด้วยที่นอนหนานุ่มอย่างดี หมอน ผ้าห่ม ตกแต่ง
อย่างสวยงาม และมีห้องนั่งเล่น พร้อมหมอนอิงและโต๊ะญี่ปุ่น 24 ชม. ให้ท่านได้สัมผัสกับความงามของธรรมชาติโดยไม่ต้องแลกมา ซึ่งความลำบาก ให้คุณนอนมองทะเลเขียวใส ผ่านหน้าต่างห้าบาน และเพียงเปิดเต็นท์ คุณก็จะสัมผัสความงาม ของชายหาดและน้ำทะเลใสที่พร้อมให้คุณ แหวกว่ายดำน้ำ ดูปะการังอ่อนเจ็ดสีได้ทันทีCopyright © 2006 - 2015 Laoliang Island. All rights reserved.